Tạp dề màu xanh.

Marco Pierre White kể lại trong cuốn sách “White Heat” của mình rằng, tất cả nhân viên ở trong căn bếp nổi tiếng Harvey’s hồi đó của ông đều mang áo màu trắng và tạp dề màu xanh – hai màu biểu trưng cho vị trí commis. “Chúng tôi đều còn đang học hỏi.”, ông giải thích một cách khiêm tốn.

Harvey’s năm đầu tiên được trao thưởng một sao Michellin, và tiếp thêm một ngôi sao nữa vào năm thứ hai.

Đêm hôm trước, ngồi thu thập hoá đơn của năm tài chính vừa rồi để làm kê khai thuế (việc diễn ra vào đầu tháng 7 hàng năm ở Úc), tình cờ tìm thấy bản hợp đồng này ở tít dưới cùng một ngăn kéo tài liệu. Vậy là đã hơn một năm kể từ ngày ký nó.

Cuốn sách mà đã từng có một thời gian tôi liên tục nhắc tới trên Bluer, đã hoàn thiện đến 90%. Nhưng rồi tôi quyết định dừng lại. Bao lâu? Tôi không rõ. Nhưng tôi quyết định dừng lại vô thời hạn là bởi vì càng đọc đi đọc lại càng cảm thấy những điều mình viết, những thứ mình đã trải qua vẫn chưa là gì hết. Càng đi làm ở nhiều chỗ khác nhau, càng tiếp xúc với nhiều đàn anh đàn chị trong nghề càng thấy mình chỉ như con ếch ngồi ở đáy giếng. Vỗ bụng kêu ồm ộp thì cũng vui tai và khiến dăm ba kẻ giật mình kinh sợ đấy, nhưng lắm cao nhân cũng sẽ bịt mũi cười, cái viễn cảnh đó khiến tôi sợ.

***

Có một sự khác biệt rất lớn giữa “giỏi” và “quen việc”. Người làm lâu ở một môi trường không có nhiều biến đổi hay thử thách, lặp đi lặp lại những công việc giống nhau mỗi ngày thì dần dà sẽ trở nên “quen việc”, sẽ như một cái máy không thể mắc sai sót. Và do đó dần ngộ nhận rằng mình giỏi khi so sánh bản thân với những người mới vào làm, thường mắc sai sót do chưa quen việc.

Người “giỏi” thì khác. Họ thích ứng mau chóng với bất cứ môi trường làm việc nào bị ném vào, và làm việc đa dạng với kết quả từ tốt cho tới xuất sắc.

Vậy nên nếu muốn biết mình có thật sự giỏi hay không, đừng làm con ếch khư khư ngồi dưới đáy giếng và yên chí rằng bầu trời chỉ tròn tròn nho nhỏ như cái vung trên đầu. Hãy thử bước chân ra khỏi “khu vực an toàn”, va chạm, thử thách bản thân và học hỏi.

Bạn sẽ biết được chính xác mình ở đâu. Giống như tôi đã và vẫn đang tiếp tục làm điều đó vậy.

2 thoughts on “Tạp dề màu xanh.

 1. Dạ, em chào anh. Lúc nhìn thấy hình ảnh anh chèn vào bài viết này, em đã rất xúc động, vì nghĩ rằng sắp được đọc sách anh viết 😀 em rất tò mò anh sẽ viết những gì, vì gần như em đã đọc tất cả những bài viết của anh trên facebook. Đến khi đọc tới cuối, em chợt nhận ra: Vẫn như mọi khi, anh lại nói về một điều mà em cũng mơ hồ cảm thấy nhưng chưa đủ sức truyền tải, diễn đạt rõ ràng như anh – Giỏi & Quen việc.
  Anh ơi, đúng là như anh nói, cuốn sách của anh có thể không là gì đối với những người uyên bác và có nhiều trải nghiệm hơn anh, nhưng còn chúng em, những người còn non nớt và chập chững lắm. Đối với em, mỗi cuốn sách đều là một bậc thang để em tiến về phía trước. Ai mà cố nhảy cóc vài bậc thang thì có thể nhanh đấy, nhưng bước chân chưa chắc đã vững vàng. Và đôi khi cũng do giới hạn tuổi tác, nếu em đọc ngay những cuốn sách mà anh gật gù, chưa chắc em đã hiểu và cảm nhận được.
  Thế nên, dù cuốn sách của anh chưa phải là cuốn hàm chứa nhiều tri thức giá trị nhất, thì đó cũng là một cuốn sách hữu ích đối với rất nhiều người, ít nhất là có em 😀
  Còn về quyết định của anh thế nào, em sẽ vẫn ủng hộ. Đọc những gì anh viết thì ở đâu cũng vậy, dù trên facebook, blog này hay trên sách giấy.
  P/s: Em tặng anh một đoạn trích mà nhờ có nó, em mới có thể viết được comment này.
  “Các nghệ sĩ và triết gia không chỉ chỉ ra cảm xúc của ta mà còn thể hiện trải nghiệm của ta một cách sâu sắc và rõ ràng hơn là tự bản thân ta; họ mang lại hình dáng cho những khía cạnh của cuộc sống mà ta nhận ra chúng chính là của mình nhưng chưa bao giờ tự mình hiểu rõ được. Họ giải thích cho ta hiểu về hoàn cảnh của mình, qua đó giúp ta đỡ cô đơn và bối rối.”
  (trang 266, Sự an ủi của triết học, Alain de Botton)

  Like

  1. Hi Ta Tuyet,
   Cảm ơn vì comment của em. Anh sẽ suy nghĩ thêm về góp ý của em nhé! Và anh cũng rất vui vì thấy những gì anh viết vẫn có người theo dõi và ủng hộ ^^

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s